Số 25A, Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội Tìm kiếm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUY ĐỊNH LÀM 28H/TUẦN DÀNH CHO DU HỌC SINH VÀ VISA GIA ĐÌNH

11/04/2019

Việc Cục XNC quy định các bạn du học sinh đang trong kì học và các bạn theo visa gia định chỉ được tối đa 28h/ tuần thì chắc hầu như ai cũng biết. Tuy vậy, do gánh nặng từ tiền học phí, tiền sinh hoạt phí và nhiều khi là tiền gửi về cho nhà trả nợ quá nặng, nên nhiều bạn vẫn nhắm mắt làm quá 28h/ tuần và hi vọng mình sẽ ko bị sờ đến bằng một vài thủ thuật lách luật được truyền tai nhau…

Tuy vậy, khoảng 2 năm trở lại đây, do số lượng DHS tăng quá cao, tương ứng với số trường hợp làm quá giờ cũng tăng cao ko kém, nên Cục XNC ngày một xiết chặt hơn việc kiểm soát các đối tượng làm quá giờ (ví dụ bắt nộp bổ sung giấy thuế, bảng lương chi tiết, photo sổ ngân hàng,…) và rất nhiều bạn đã ko thể gia hạn visa dù seki lên tới tận 95-100%.

Để các bạn ko còn gặp phải tình trạng ko gia hạn được visa do làm quá giờ, EGAO xin tổng kết lại một số câu hỏi thường gặp liên quan tới việc làm quá 28h này để các bạn tham khảo, tránh gặp rắc rối về sau nhé.

📝1. QUY ĐỊNH LÀM QUÁ 28H/ TUẦN LÀ QUY ĐỊNH CHO 1 CHỖ LÀM HAY TẤT CẢ CÁC CHỖ LÀM⁉️

Cục XNC quy định các bạn du học sinh đang trong kì học và cá bạn theo visa gia đình ko được làm thêm TỔNG quá 28h/ tuần. Đây là thời gian tính trên tổng tất cả các công việc baito bạn đang làm, chứ ko phải chia ra tính theo từng đầu công việc. Ví dụ bạn đang làm 2 việc, 1 việc 15h, một việc 12h tiếng, tổng 27h/tuần thì là đúng luật. Nhưng nếu 2 việc đều 15h, tức là mỗi việc đều dưới 28h nhưng tổng thành 30h >28h thì sẽ bị coi là phạm luật đó nhé. Vì vậy các bạn đang làm 2 việc nên lưu ý điều chỉnh thời gian cho thật khéo, tránh ko để làm quá giờ dù chỉ 1 chút thôi nhé.

📝2. NẾU THÁNG NÀY EM LÀM ÍT HƠN 28H/TUẦN, THÌ THÁNG SAU EM LÀM THÊM QUÁ VÀI TIẾNG CÓ SAO KO⁉️
Cục XNC quy định thời gian làm theo TUẦN, nên việc bạn có làm quá tiếng hay ko cũng sẽ bị xét theo tuần, chứ ko phải xét theo tháng, hay theo năm. Vì vậy, dù chia tổng trung bình theo năm hay theo tháng bạn vẫn ko quá 28h/tuần, nhưng có tuần bạn làm 40h, có tuần ko làm tí nào, mà chẳng may bị phát hiện, thì vẫn có thể bị coi là làm quá giờ đó nhé.

📝3. EM LÀM 2 CHỖ, TỔNG QUÁ 28H NHƯNG 1 CHỖ LƯƠNG THẺ, 1 CHỖ LƯƠNG TAY THÌ CÓ SAO KO⁉️
Lương trả qua thẻ hay trả đưa tay chẳng qua chỉ là cách phía quán- xưởng-công ty trả tiền cho bạn mà thôi. Có ko ít chỗ dù trả lương tay nhưng họ vẫn báo thuế lên quận, và khi đó, thì chỉ cần Cục XNC yêu cầu nộp giấy thuế là bạn sẽ bị lộ ra ngay việc làm quá giờ.

Còn có 1 số chỗ ko yêu cầu bạn cung cấp thông tin gì, ko photo thẻ ngoại kiều, My Number của bạn, lương cũng trả tay,..thì đúng là nếu may mắn bạn có thể lách luật được, nhưng nếu xui như trường hợp mình đề cập ở dưới đây (xưởng bị cơ quan thuế sờ gáy..) thì việc bạn về nước vì làm quá giờ dù có nhận lương tay, ko báo thuế cũng là chuyện ko thể ko xảy ra. Thêm vào đó, khi bạn nhận lương tay, ko báo thuế,..nghĩa là bạn và chủ cũng hoàn toàn ko có ràng buộc gì, nên nếu gặp phải người ko tử tế, bạn có thể gặp phải tình huống làm nai lưng cả tháng rồi cuối tháng bị quịt nợ mà…ko nói được gì đó nhé.

📝4. CỤC XNC KIỂM TRA XEM MÌNH LÀM QUÁ TIẾNG BẰNG CÁCH NÀO⁉️

Cục XNC có rất nhiều cách để kiểm tra xem bạn có làm quá tiếng ko. Trước đây, khi còn chưa gắt gao thì Cục thường chỉ yêu cầu các bạn SV nộp sổ ngân hàng, nên nhiều bạn nghĩ ra cách nhận lương tay, hoặc chia 2 sổ để lách luật.

Tuy vậy, thời gian gần đây thì Cục đã check kĩ hơn bằng cách yêu cầu nộp giấy thuế lấy từ trên quận về. —> Qua đó sẽ check được xem bạn đã làm được tất cả bao nhiêu tiền trong năm vừa rồi, và các bạn có mức thu nhập cao hơn mức trung bình (thường là 130 man/năm) sẽ dễ bị soi, yêu cầu nộp thêm cả bảng lương chi tiết từng tháng.

Nhiều bạn hỏi là làm cách nào mà Cục XNC có thể kiểm tra được bạn làm quá giờ theo tuần hay theo tháng hay ko được, vì bảng thuế thì chỉ tính theo năm thôi mà. Nhưng các bạn cần lưu ý là trong TH cần thiết, Cục XNC có thể yêu cầu bạn nộp cả chi tiết bảng lương từng tháng của bạn, và như vậy, việc bạn làm quá giờ trong 1 tháng nhất định nào đó hoàn toàn có thể bị phát hiện ra.

Thậm chí, nhiều xưởng sản xuất nhỏ lẻ làm ăn trốn thuế, thuê nhiều người nước ngoài…có thể bị cục thuế theo dõi, ập vào rồi tịch thu hồ sơ bao gồm cả thẻ chấm công của nhân viên, thậm chí bắt cả nhân viên đang làm tại đó lên giải trình,…Khi đó thì dù lương tay hay ko báo thuế đi chăng nữa, thì việc các bạn làm quá giờ cũng sẽ bị phát hiện. Đã có trường hợp thực tế cơ quan thuế và cảnh sát theo dõi 1 xưởng trốn thuế thuê nhiều người nước ngoài vào làm lương tay, ko báo thuế,…và có ghi hình lại toàn bộ việc hàng ngày có những ai ra vào xưởng, làm bao lâu,…và dĩ nhiên, các bạn làm quá giờ đều bị phát hiện và…cho về nước luôn mặc dù vẫn còn hạn visa, chứ chưa cần chờ tới lúc gia hạn visa mới cho trượt đâu nhé mọi người.

================

👉🏽👉🏽Trên đây là một số lưu ý về việc làm quá 28h mà EGAO rất mong các bạn đọc lại 1 lần nữa và chia sẻ cho các bạn/các em mới sang, tránh để mọi người gặp phải những việc đáng tiếc chỉ vì cố cày thêm một vài man tiền baito. Dĩ nhiên bọn mình hiểu những áp lực về kinh tế mà các bạn phải gánh khi sang Nhật du học tự túc, hay muốn đỡ đần vì chồng lương ko cao, ko có lương tăng ca,…Nhưng các bạn cần nhớ, đừng bao giờ tham bát bỏ mâm, đừng vì cố thêm 1 vài man 1 tháng rồi hỏng cả tương lai vì xin được việc mà ko gia hạn được visa, hay vợ chồng ko được ở gần nhau chỉ vì vợ cố làm thêm đỡ đần cho chồng, các bạn nhé.

Hotline: 0944269922